Một số mẫu văn phỏng nhỏ được ưa chuộng nhất 2022

Càng ngày các doanh nghiệp càng nâng cao tiêu chuẩn về thiết kế văn phòng. Đơn cử việc thiết kế văn phòng nhỏ hiện nay không chỉ đòi hỏi sự tiện nghi, mà còn phải thể hiện được câu chuyện của thương hiệu, gây được ấn tượng tốt cho khách hàng, tạo được sự thoải mái cho nhân viên,... Đứng trước những yêu cầu khắt khe đó Ardeco luôn cập nhật và thay đổi mẫu mã thiết kế văn phòng không ngừng. Cùng tham khảo một số mẫu văn phỏng nhỏ do Ardeco thực hiện ngay dưới đây.

Cần lưu ý những gì khi thiết kế nội thất văn phòng nhỏ

Mẫu văn phòng nhỏ đẹp

Có một số doanh nghiệp chủ quan nghĩ rằng văn phòng nhỏ nên có thể tùy tiện thiết kế và bài trí. Quan điểm này thật sự sai lầm vì nếu bạn phạm phải dù chỉ một lỗi nhỏ cũng có thể biến thiết kế của mình trở nên rối rắm, gò bó. Để văn phòng làm việc trở nên hài hòa hãy chú ý những yếu tố sau:

Bố trí không gian

Vì diện tích bị giới hạn nên khi thiết kế mẫu văn phòng nhỏ các đơn vị thiết kế phải đặc biệt tỉ mỉ trong khâu sắp đặt và lựa chọn đồ nội thất. Các phòng ban liên quan thông thường sẽ được sắp xếp gần nhau để thuận tiện hơn cho việc di chuyển qua lại đồng thời tiết kiệm diện tích. Phần lớn người ta sẽ để các khu vực này thông nhau hoặc ưu tiên sử dụng vách ngăn kính hay nhựa để không gian trông có phần rộng rãi hơn. 

Mặt khác dựa vào số lượng nhân viên, cơ cấu công ty mà đơn vị thiết kế có thể phân chia các bộ phận cần thiết. Qua đó, bố trí không gian sao cho hợp lý. Trường hợp số lượng nhân viên ít thì nên phân khu vực làm việc theo từng nhóm (mỗi nhóm 2-4 người). Trường hợp nhân viên công ty đông thì nên đặt bàn làm việc sát tường và sắp xếp bàn làm việc dạng module ở giữa.

Ánh sáng 

Ánh sáng luôn là một trong những yếu tố được chú trọng khi thiết kế văn phòng. Nếu bạn biết cách sử dụng ánh sáng  thông minh thì vừa giúp văn phòng trở nên thông thoáng vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nguồn điện đáng kể.

  • Ánh sáng nhân tạo: Để tối ưu về mặt diện tích các chuyên gia khuyên dùng đèn chùm, đèn âm trần,... để thay cho đèn cây. Mặt khác, việc này cũng giúp tránh được trường hợp ánh sáng đèn chiếu thắng vào máy tính gây chói lóa, ảnh hưởng đến thị giác và quá trình làm việc của nhân viên.
  • Ánh sáng tự nhiên: So với ánh sáng nhân tạo, ánh sáng tự nhiên được đánh giá là có phần tốt hơn. Vậy nên, khi thiết kế mẫu văn phòng nhỏ các doanh nghiệp vẫn nên cân bằng giữa cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để văn phòng trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn.
  • Hệ thống cửa sổ, hành lang: Doanh nghiệp nên mở rộng các khung cửa sổ, cửa chính. Ngoài ra, nên bố trí chúng ở nơi thích hợp có thể đón được nắng và gió. Bên cạnh đó, việc lắp đặt rèm che cũng là điều cần thiết để điều chỉnh ánh sáng, tránh trường hợp ánh sáng quá chói rọi vào văn phòng.
  • Thiết kế giếng trời: Theo các chuyên gia trên mái của văn phòng nên chừa một khoảng trống rồi lắp kính cường lực vào đó để hứng sáng. Vị trí thích hợp để bố trí giếng trời chính là trung tâm của văn phòng hoặc cầu thang.
  • Bố trí khu vực văn phòng thông nhau: Đây là một cách hay để ánh sáng đi vào các khu vực dễ hơn đồng thời tiết kiệm được diện tích.

Đồ nội thất 

Mẫu văn phòng nhỏ được bài trí nội thất gọn gàng, khoa học

Có 3 điều doanh nghiệp cần lưu tâm khi lựa chọn đồ nội thất cho văn phòng nhỏ, cụ thể:

  • Không nên sử dụng nội thất cồng kềnh, nhiều họa tiết

Sở dĩ đồ nội thất có nhiều họa tiết không được khuyến khích là vì nó làm người nhìn cảm thấy rối mắt, đặc biệt là trong hoàn cảnh không gian bị hạn chế. Bên cạnh đó những món đồ cồng kềnh cũng được coi là một điểm trừ vì nó chiếm lượng lớn diện tích của văn phòng.

  • Ưu tiên nội thất đơn giản nhỏ gọn

Từ các bất lợi đã phân tích ở trên thì nội thất nhỏ gọn, đơn giản thật sự là lựa chọn phù hợp cho các mẫu văn phòng nhỏ. Nó góp phần tiết kiệm diện tích và làm cho không gian trông có phần rộng rãi hơn. 

  • Sử dụng đồ nội thất thông minh, đa chức năng

Đồ nội thất thông minh, đa chức năng vừa giúp văn phòng tiết kiệm diện tích vừa mang đến sự tiện nghi cần thiết cho nhân viên.

Màu sắc

Màu sắc cũng là nhân tố quyết định sự hòa hợp của văn phòng. Nếu muốn văn phòng rộng rãi hơn doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng những màu sau:

  • Tông màu trung tính: Các màu sắc trung tính như xám ghi, trắng sẽ đánh lừa thị giác, khiến người ta cảm thấy văn phòng dường như rộng rãi và sáng sủa hơn.
  • Các gam màu lạnh: Một số gam màu lạnh thường được ưa dùng như: xanh dương nhạt, xanh lục nhạt… Nó không chỉ làm văn phòng trở nên thoáng đãng mà còn hạn chế sự bí bách của diện tích eo hẹp.

Bên cạnh những lưu ý trên các chuyên gia còn khuyên doanh nghiệp nên đồng nhất giữa màu tường và màu gạch để không gian không bị chia cắt và trông rộng hơn.

03 mẹo thiết kế văn phòng diện tích nhỏ khi đã qua sử dụng